Trang chủ / Tin tức / duhockep.vn / Vén màn sự thật về mức lương điều dưỡng khi du học kép tại Đức

Vén màn sự thật về mức lương điều dưỡng khi du học kép tại Đức

Đăng lúc


Theo báo cáo từ Cơ quan nghiên cứu các vấn đề kinh tế, xã hội của Đức, quốc gia này cần đến khoảng 600.000 Điều dưỡng viên đến năm 2050. Nếu chỉ dựa vào nguồn nhân lực trong nước thì thị trường chưa đáp ứng được tới ¼ nhu cầu cho ngành Điều dưỡng.
Bài toán đặt ra đã thúc đẩy chính phủ Đức có nhiều chính sách thu hút sinh viên quốc tế đến học tập và làm việc tại đây. Một trong số đó phải kể đến là mức lương Điều dưỡng viên luôn thuộc hàng top trong bảng lương các ngành nghề tại Đức.
Mức lương trong thời gian học nghề Điều dưỡng tại Đức là bao nhiêu?
Mức lương du học sinh ngành Điều dưỡng nhận được trong thời gian học nghề có sự dao động giữa các bang và phụ thuộc vào đơn vị bạn làm việc. Bên cạnh đó, lương cơ bản qua từng năm của sinh viên học nghề Điều dưỡng cũng sẽ được điều chỉnh tăng lên.
Thuế tiền lương tại Đức chia ra làm 06 bậc dựa trên hoàn cảnh gia đình và tình trạng hôn nhân. Các bạn du học sinh đang trong thời gian học nghề thường rơi vào bậc 1 (StKI 1) là những người độc thân (chưa từng kết hôn) hoặc đã ly dị, ly thân.
Ngoài thuế, du học sinh cần chi trả các khoản bảo hiểm và phí khác (nếu có). Những loại bảo hiểm phổ biến trong hợp đồng học nghề đó là: bảo hiểm y tế, thất nghiệp, lương hưu và bảo hiểm chăm sóc sức khỏe điều dưỡng viên.

Mức lương của điều dưỡng viên tại Đức có nhiều không?


Theo quy định chung:
■ Bảo hiểm y tế (Krankenversicherung – KV) tính phí khoảng 14,6% thu nhập nhận được. Tuy nhiên, đây là mức phí áp dụng với bảo hiểm công của nhà nước, với bảo hiểm tư nhân, các bạn sẽ thanh toán phí theo thỏa thuận của hãng.
■ Bảo hiểm thất nghiệp (Arbeitslosenversicherung – AV) chiếm khoảng 3% thu nhập. Nếu đóng đủ khoản này trong vòng 2 năm (mỗi năm 12 tháng) thì bạn sẽ nhận được bảo hiểm thất nghiệp khi không có việc làm.
■ Bảo hiểm lương hưu (Rentenversicherung – RV) chiếm khoảng 18,7% thu nhập. Khoản tiền này có thể được hoàn lại nếu bạn làm việc tại 1 quốc gia khác và không trở lại Đức sau 05 năm.
■ Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe điều dưỡng viên (Pflegeversicherung) (PV) chiếm khoảng 2,35% thu nhập.
Một lưu ý quan trọng đó là doanh nghiệp ký hợp đồng lao động với bạn sẽ chi trả 50% mỗi loại bảo hiểm kể trên.
Ngoài lương theo hợp đồng, du học sinh còn nhận được những khoản trợ cấp cùng một số khoản thưởng khác đi kèm trong suốt thời gian học nghề. Bên cạnh đó, các em có thể gia tăng thu nhập bằng cách đi làm thêm. Du học sinh chương trình học nghề được phép làm thêm tối đa 10h/tuần với mức lương dao động khoảng từ 9-12 Euro/giờ. Tuy nhiên, việc làm thêm này cần có sự đồng ý của chủ sử dụng lao động theo hợp đồng nghề.
Cụ thể, nếu ví dụ lương học nghề của học viên là 1.000 Euro/tháng thì các khoản bảo hiểm tương ứng với mức lương này như sau:
■ KV: 80,5 Euro
■ RV: 93 Euro
■ AV: 13 Euro
■ PV: 15,25 Euro
Như vậy, tổng các khoản thuế, phí, bảo hiểm phải chi trả (SV-rechtliche Abzuge) với mức lương 1.000 Euro/tháng là 201,75 Euro. Từ đó, bạn có thể dễ dàng nhẩm tính được mức lương sau thuế (Netto-Verdienst) năm đầu tiên của du học sinh ngành Điều dưỡng này là 798,25 Euro/tháng.
Có rất nhiều học viên đã lựa chọn ngành Điều dưỡng. Dưới đây là mức lương thực tế của các học viên đang theo học năm 2 nghề điều dưỡng tại Đức, đây là con số thể hiện mức lương trước thuế (Steuer – Brutto):
Năm 1: 1.190,69 Euro/ tháng
Năm 2: 1.354 Euro/ tháng
Mức thu nhập của bạn trong 1 tháng năm đầu tiên được liệt kê như sau:
Mức lương : 1.190,69€
Tiền làm thêm chủ nhật và các khoản thưởng khác: 18,36€
Tổng thu nhập trong tháng: 1209,05€
Trong đó phần chi phí không chịu thuế: 58,39€
Với mức thu nhập như trên thì bạn du học sinh này không phải đóng thuế, còn lại là các chi phí về bảo hiểm bao gồm:
■ KV: 97,33 Euro
■ RV: 111,06 Euro
■ AV: 15,52 Euro
■ PV: 26,27 Euro
Như vậy, tổng thuế và bảo hiểm phải đóng là 250,18€, nhận về Netto 958,87€.
Mức thu nhập của bạn trong 1 tháng của năm thứ 2 được liệt kê như sau:
Mức lương : 1.354€
Tiền làm thêm chủ nhật và các khoản thưởng khác: 0€
Trong đó phần chi phí không chịu thuế: 58,39€
Với mức thu nhập như trên thì bạn học sinh này chỉ phải đóng thuế 8€, còn lại là các chi phí về bảo hiểm bao gồm:
■ KV: 110,35 Euro
■ RV: 125,92 Euro
■ AV: 17,60 Euro
■ PV: 29,79 Euro
Như vậy, tổng thuế và bảo hiểm phải đóng là 283,66€, nhận về Netto 1.062,34€.
Mức lương và thu nhập này dành cho học viên học nghề có thể nói là tương đối cao so với mặt bằng chung của ngành Điều dưỡng.
Mức lương chính thức của điều dưỡng viên sau khi tốt nghiệp là bao nhiêu?
Theo thông tin ghi nhận từ German Professional Recognition in Healthcare, thu nhập trung bình trước thuế của Điều dưỡng viên chính thức ở Đức sẽ dao động từ 2.500 – 3.500 Euro/tháng. Tuy nhiên, con số này sẽ thay đổi phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc, địa điểm cũng như đơn vị công tác.
Qua báo cáo của Cơ quan Thông tấn xã Đức (Deutsche Presse-Agentur GmbH), Ủy ban Điều dưỡng thuộc Chính phủ Liên bang đã thông qua điều khoản thay đổi lương đối với Điều dưỡng viên.
Bắt đầu từ 01/12/2023, quy định lương Điều dưỡng viên chuyên nghiệp điều chỉnh như sau:
■ Đối với Điều dưỡng viên chuyên nghiệp
Làm việc liên tục 174 giờ/tháng sẽ có mức lương cơ bản hàng tháng khoảng 3.175,5 Euro vào cuối năm 2023
■ Đối với Y tá/ Trợ lý Điều dưỡng qua đào tạo tại Đức
Làm việc 174 giờ/tháng sẽ nhận được mức lương cơ bản hàng tháng khoảng 2.653,6 Euro vào cuối năm 2023
■ Đối với Y tá/Trợ lý Điều dưỡng không qua đào tạo trực tiếp tại Đức
Mức lương hàng tháng sẽ tăng lên 2.462,1 Euro vào cuối năm 2023


Triển vọng ngành điều dưỡng tại Đức


Không chỉ ở Đức, mức lương Điều dưỡng tại Nhật, lương Điều dưỡng ở Hàn Quốc hay tại những quốc gia phát triển khác đều nằm ở mức cao và là ngành nghề có nhiều cơ hội thăng tiến.
Nhu cầu tuyển dụng Điều dưỡng viên lành nghề từ các viện dưỡng lão, trung tâm y tế, bệnh viện đều vô cùng lớn. Vì vậy, du học sinh nếu được trang bị kiến thức vững vàng, có kinh nghiệm làm việc và thái độ cầu thị thì hoàn toàn có thể tự tin đề xuất một mức lương mong muốn. Thông thường, sau 1 – 2 năm, bạn sẽ có cơ hội trao đổi lại với đơn vị mình làm việc về chế độ lương, thưởng phù hợp hơn với năng lực bản thân.

Đăng ký tư vấn

Bạn hãy để lại thông tin ở dưới đây để được tư vấn miễn phí nhé!

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, Tòa nhà Golden Palm, Số 21 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
Văn phòng Miền Nam: Khu phức hợp Vivian Park - Lô T5-2 và Lô T6, Đường D11B, Khu Công Nghệ Cao, phường Tăng Nhơn Phú B, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
Trung tâm đào tạo Cen Global Academy: - Cơ sở Hà Nội: Tầng 4, Tòa nhà Golden Palm, Số 21 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. - Cơ sở HCM: Khu phức hợp Vivian Park - Lô T5-2 và Lô T6, Đường D11B, Khu Công Nghệ Cao, phường Tăng Nhơn Phú B, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0848.00.62.68
Copyright 2023 by duhockep.vn