Cơ hội việc làm cho nguồn nhân lực Việt tại Nhật Bản

Nhật Bản đang mở rộng cửa đón lao động nước ngoài. Đây là cơ hội với người lao động và doanh nghiệp Việt Nam đưa nguồn nhân lực có tay nghề đã qua đào tạo chinh phục thế giới.

Khát nhân lực

Sau đại dịch Covid-19, thông báo tuyển dụng từ các nhà điều hành khách sạn và nhà nghỉ tại Nhật tăng lên nhanh chóng. Theo báo cáo của Cơ quan Du lịch Nhật Bản, tổng chi tiêu của du khách nước ngoài năm 2023 đã tăng lên mức kỷ lục là 5.292 tỷ yên (35,7 tỷ USD), nhưng các cơ sở lưu trú có thể mất đi lượng khách tiềm năng do khan hiếm lao động.

Các lĩnh vực sử dụng nhiều lao động như chăm sóc điều dưỡng và xây dựng đang gặp khó khăn. Trong khi đó, Liên đoàn các Hiệp hội cho thuê taxi Nhật Bản và Hiệp hội xe buýt Nihon đang nỗ lực tuyển dụng công dân nước ngoài.

Theo kết quả khảo sát do Teikoku Databank công bố mới đây, tỷ lệ các công ty báo cáo tình trạng thiếu nhân viên toàn thời gian đã đạt 51%, gần đạt mức cao nhất trong các năm qua là 54% được ghi nhận vào tháng 11/2018. Các doanh nghiệp đang kỳ vọng về việc Chính phủ nới lỏng hơn nữa các quy định nhập cảnh để tháo gỡ khó khăn về thị trường lao động.

Theo Reuters, Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động trầm trọng do dân số già hóa và lực lượng lao động sụt giảm. Viện Nghiên cứu An sinh Xã hội và Dân số Quốc gia Nhật Bản dự báo cho dân số nước này vào năm 2070 sẽ giảm gần 1/3, còn khoảng 86,9 triệu người, trong đó, người từ 65 tuổi trở lên chiếm tới 40%.

Nhật Bản đối mặt với khó khăn do tình trạng già hóa dân số.

Đáng lo là trong khi số người cao tuổi ngày càng tăng, số trẻ em được sinh ra lại ngày càng giảm. Năm 2022, tổng tỷ suất sinh (TFR, số con trung bình mà một phụ nữ sinh ra trong đời) của Nhật là 1,26. Với việc số người tử vong vượt qua số ca sinh trong một thập kỷ qua, dân số nước này đến nay đã giảm liên tục 14 năm.

Qua những con số này có thể thấy, thị trường lao động Nhật Bản khả năng suy thoái khi thiếu hụt hàng triệu công nhân và đội ngũ nhân sự các công ty ngày càng già. Bên cạnh mở cửa thu hút thị trường lao động nước ngoài, gần đây, Nhật Bản bắt đầu xem xét nới lỏng các quy định về thị thực dài hạn.

Theo Japan Times, Chính phủ Nhật Bản thông qua kế hoạch tạo ra hệ thống mới được thiết kế để đào tạo lao động nước ngoài không có kỹ năng và tạo điều kiện cho họ có cơ hội việc làm trung hạn và dài hạn tại Nhật Bản.

Cơ hội với lao động Việt Nam

Hơn 30 năm qua, Nhật Bản tiếp nhận lao động Việt Nam đi làm việc trong nhiều lĩnh vực từ 3 đến 5 năm. Đây là một trong những thị trường có điều kiện làm việc và thu nhập tốt nhất, được người lao động Việt Nam ưa thích.

Những năm gần đây, số lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản chiếm 50% tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài hàng năm. Năm 2023, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc trở thành nhóm lao động nước ngoài lớn nhất tại Nhật Bản với 518.364 người, tăng 63,6% trong 5 năm.

Chính phủ Nhật Bản cũng nỗ lực để cải thiện cơ chế tiếp nhận lao động Việt Nam sang Nhật Bản. Kể từ năm 2019, các lĩnh vực mà người Việt Nam được tiếp nhận làm việc tại Nhật Bản đã được mở rộng hơn.

Đánh giá về thị trường lao động Nhật Bản, ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch HĐQT Cen Land cho biết: “Đây là thị trường còn nhiều tiềm năng chưa được các doanh nghiệp xuất khẩu lao động trong nước khai thác hết. Với kinh nghiệm và lợi thế của mình, Cen tự tin ở thị trường mới này”.

Cen Land bước vào thị trường Nhật Bản qua sự kiện “Đi Nhật cùng Cen”, được tổ chức vào ngày 8/7 tới tại khách sạn Daewoo, Hà Nội.

Lợi thế của Cen là cơ sở vật chất đầu tư bài bản, quy mô, hệ thống văn phòng tại nhiều địa phương. Cen tập trung làm mảng nhân sự có kỹ năng và tay nghề, chú trọng vào nhân sự có tiếng Nhật và đào tạo nghề bài bản tại Việt Nam trước khi sang Nhật. Tại Nhật, công ty của Cen hoạt động theo mô hình outsourcing (quản lý, cho thuê nhân sự).

Người lao động sẽ được ký hợp đồng trực tiếp với Cen tại Nhật để đảm bảo quyền lợi cho nhân sự khi làm việc ở các công ty Nhật Bản, bên cạnh đó Cen cho biết cũng sẽ hỗ trợ người lao động thuê nhà, làm các thủ tục hành chính, y tế, xã hội,…

Hiện, Cen đang tập trung vào một số ngành nghề đang thiếu nguồn nhân lực như Logistics, nhà hàng khách sạn, sửa chữa, cơ khí, điều dưỡng,…

Với lợi thế công nghệ, Cen đang triển khai tích hợp các giải pháp công nghệ trong tuyển dụng online kết hợp với AI, tiếp cận tới lực lượng nhân lực trẻ có nhu cầu, trực tiếp ký hợp đồng, giảm các chi phí qua trung gian.

Thông tin liên hệ:

Văn phòng Cen Academy và Trung tâm đào tạo Cen Global Academy:

Cơ sở Hà Nội: Tầng 4, tòa nhà Golden Palm, số 21 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Cơ sở TPHCM: Khu phức hợp Vivian Park – lô T5-2 và lô T6, đường D11B, khu công nghệ cao, phường Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Đức, TPHCM.

Fanpage: https://www.facebook.com/CenAcademy.duhockep.vn/

Website: https://duhockep.vn/