Trang chủ / Tin tức / Văn hóa / Chế độ phúc lợi xã hội tại Đức tuyệt vời như thế nào?

Chế độ phúc lợi xã hội tại Đức tuyệt vời như thế nào?

Đăng lúc


Không phải ngẫu nhiên, Đức được biết đến là là quốc gia có chế độ phúc lợi “hào phóng” vào loại bậc nhất thế giới. Hãy cùng tìm hiểu xem chế độ phúc lợi xã hội tại Đức tuyệt vời như thế nào nhé!


Phúc lợi xã hội
Theo quy chế Hartz IV, một người độc thân nhận được 721,45 Euro tiền trợ cấp thất nghiệp mỗi tháng theo quy chế Hartz IV, một người thất nghiệp có con nhỏ sống độc thân sẽ nhận được 882,02 Euro mỗi tháng, một cặp vợ chồng cùng với con, nếu thất nghiệp sẽ nhận được 1169,83 Euro tiền trợ cấp mỗi tháng. Các gia đình có từ 5 người trở lên sẽ nhận được tới 1417,37 Euro, trong đó có 606 Euro là tiền nhà và sưởi ấm, và 203 Euro tiền phí bảo hiểm xã hội.
Ngoài ra ở Đức, sinh nhiều con sẽ nhận được nhiều trợ cấp. Càng nhiều con, số tiền nhận càng nhiều cho mỗi đứa bé từ 189-204€/ bé. Đức là nước duy nhất trên thế giới có chính sách khuyến khích sinh nở khi cấp tiền cho bố mẹ để ở nhà chăm con trong 12 tháng. Số tiền sẽ cấp cho cả vợ và chồng tuỳ thu nhập đi làm hay không, nếu đi làm sẽ được giảm giờ làm dưới 30h/tuần và vẫn được nhận nguyên lương cùng tiền cha mẹ. Tổng số tiền Trung Bình cha mẹ nhận được khi sinh một bé là khoảng 6 nghìn Euro. Quan trọng là số tiền này cấp cho tất cả những ai sinh sống tại Đức (trừ du học sinh) không phân biệt EU và Non-EU.
Doanh nghiệp nợ lương, chính phủ sẽ trả
Một khi doanh nghiệp không có khả năng trả lương, nợ lương nhân viên, những khoản nợ đó trước tiên sẽ do chính phủ trả cho công nhân. Sau đó sẽ là vấn đề giữa chính phủ và các doanh nghiệp. Chính phủ sẽ phái cục cảnh sát và viện kiểm sát can thiệp vào tiền lương còn nợ.
Giáo dục
Với sự hỗ trợ từ chính phủ, phần lớn các bang của Đức đều miễn hoàn toàn học phí cho du học sinh. Chính nhờ chính sách trợ cấp miễn giảm học phí mà học sinh chỉ cần chi trả khoảng 4,800 đến 5,400 Euro/năm cho sinh hoạt phí và những khoảng phát sinh khác, đây là mức chi phí sinh hoạt thuộc hàng thấp nhất Châu Âu.
Mặc dù phần lớn các trường đại học công lập lại Đức đều miễn học phí cho du học sinh du học Đức nhưng vẫn có một vài chương trình đào tạo Master (đào tạo sau đại học) và các chương trình đào tạo cao hơn còn yêu cầu sinh viên phải chi trả học phí. Nhưng song song đó, luôn có những suất học bổng từ chính phủ hay các tổ chức phi chính phủ, từ các trường đại học cấp cho học sinh viên để giảm bớt phần nào gánh nào gánh nặng chi phí.
Giao thông
Năm 1921, đường cao tốc (autobahn) AVUS đầu tiên trên thế giới được xây dựng tại Berlin. Đức là nước có mạng lưới giao thông dày đặc nhất thế giới, bao gồm 12.531 km đường cao tốc tính đến 01.01.2007 (Autobahn) và 41.386 km đường liên tỉnh. Nước Đức là nước duy nhất trên thế giới mà không có hạn chế tốc độ nói chung trên đường cao tốc. Điều quan trọng là mặc dù chi phí đi lại cho mỗi người dân trung Bình khá cao khoảng 150€/ tháng, nhưng hoàn toàn miễn phí đối với người nhận trợ cấp, & trẻ em dưới 6 tuổi.
An sinh xã hội
Nếu bạn đóng góp an sinh bắt buộc (làm việc , nộp thuế) tại Đức thì bạn sẽ được hưởng quyền lợi của 5 chương trình bảo hiểm bao gồm bảo hiểm y tế theo luật định, bảo hiểm chăm sóc điều dưỡng theo luật định, bảo hiểm hưu trí theo luật định, bảo hiểm tai nạn theo luật định.
Những người làm công, ăn lương thì cũng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo luật định. Những người hành nghề tự lập thì không bắt buộc phải đóng bảo hiểm, nhưng cũng có thể tự nguyện đóng bảo hiểm xã hội theo luật định hoặc bảo hiểm tư nhân.
Những người không có công ăn việc làm hoặc thu nhập quá thấp sẽ được nhận trợ cấp xã hội để đảm bảo mức sống tối thiểu từ nhà nước, lấy từ tiền thuế.

Đăng ký tư vấn

Bạn hãy để lại thông tin ở dưới đây để được tư vấn miễn phí nhé!

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, Tòa nhà Golden Palm, Số 21 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
Văn phòng Miền Nam: Khu phức hợp Vivian Park - Lô T5-2 và Lô T6, Đường D11B, Khu Công Nghệ Cao, phường Tăng Nhơn Phú B, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
Trung tâm đào tạo Cen Global Academy: - Cơ sở Hà Nội: Tầng 4, Tòa nhà Golden Palm, Số 21 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. - Cơ sở HCM: Khu phức hợp Vivian Park - Lô T5-2 và Lô T6, Đường D11B, Khu Công Nghệ Cao, phường Tăng Nhơn Phú B, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0848.00.62.68
Copyright 2023 by duhockep.vn