Trang chủ / Tin tức / Đào tạo / Hệ thống giáo dục Đức và những ưu điểm vượt trội

Hệ thống giáo dục Đức và những ưu điểm vượt trội

Đăng lúc

Nước Đức luôn tự hào là quốc gia có một trong những nền giáo dục được đánh giá tốt nhất trên thế giới. Vị thế này đã luôn được chính phủ Đức duy trì và phát triển trong hàng chục năm qua. Vậy giáo dục tại Đức có những điều gì mà khiến quốc tế phải ca ngợi hết lời như vậy? Cùng Du học kép tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

TỔNG QUAN VỀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐỨC

Nhìn chung, nếu so sánh về các cấp học, hệ thống giáo dục tại Đức không có nhiều sự khác biệt so với các nền giáo dục tại các quốc gia khác. Tuy nhiên, điều đặc biệt tại Đức là mỗi cấp học đều có các loại trường với mục tiêu và nội dung giảng dạy khác nhau. Việc này được tạo ra nhằm đảm bảo rằng mọi người với mọi trình độ học vấn đều có thể lựa chọn chương trình học phù hợp cho mình, hay thậm chí là cả nghề nghiệp sau này.

Uni-Hoersaal

Hệ thống giáo dục tại Đức được chia thành các bậc học sau:

Cấp bậc Mầm non

Các trường mẫu giáo tại Đức đều được vận hành bởi nhà thờ hoặc tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ. Hệ thống này được chia nhỏ thành nhiều lớp:
– Kinderkrippe: dành cho trẻ từ tám tuần đến 3 tuổi
– Kita: dành cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi từ 7h sáng đến 5h chiều
– Kindergarten: Dành cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi (nửa ngày hoặc cả ngày)
– Hort (hay Schulhort): cung cấp dịch vụ chăm sóc sau giờ học cho học sinh tiểu học
Cấp bậc Tiểu học (Grundschule)
Trước khi đến tuổi giáo dục tiểu học, pháp luật Đức quy định rõ ràng về việc cấm thành lập trường giáo dục trước độ tuổi đi học. Các vị chuyên gia về giáo dục Đức đều khẳng định rằng: “Nhiệm vụ duy nhất của trẻ trước khi vào lớp 1 là trưởng thành trong không khí vui vẻ nhất có thể”.
Đến 6 tuổi, trẻ em tại Đức sẽ nhập học vào trường tiểu học (còn gọi là Grundschule) trong 4 năm. Riêng tại Berlin và Brandenburg, bậc tiểu học kéo dài đến 6 năm. Đại đa số các trường nhập học vào tháng 9 hàng năm.

Hệ giáo dục phổ thông:
Sau khi kết thúc chương trình tiểu học, học sinh sẽ chọn lựa một trong 5 loại giáo dục phổ thông sau:
– Hauptschule (dành cho lớp 5-9 hoặc 5-10): là lựa chọn phù hợp cho các học sinh có học lực trung bình, kém. Học sinh sẽ học các môn như ở các trường khác nhưng với tốc độ chậm hơn và kết học với các định hướng học nghề. Hauptschule cung cấp cho học sinh các khóa đào tạo – thực hành nghề. Sau khi hoàn thành bài thi cuối khóa, phần lớn học sinh sẽ chuyển đến học tại Berufsschule- một loại trường dạy nghề trong 2 năm.
– Realschule (dành cho lớp 5-10): khoảng 40% học sinh lựa chọn hình thức này tại Đức mỗi năm. Sau khi tốt nghiệp, các em có thể chọn lên học trường nghề bán thời gian hoặc trường nghề cao cấp. Các em có điểm số cao tại trường Realschule sẽ được chuyển qua hạng Gymnasium sau khi tốt nghiệp.
– Mittelschule (lớp 5-10): loại hình này là kết hợp giữa học nghề và học lý thuyết.
– Gymnasium (dành cho lớp 5-12 hoặc 5-13): phù hợp với học sinh có mong muốn vào đại học. Hiện nay, chương trình học của Gymnasium nặng về lý thuyết. Biết 1 ngoại ngữ là điều bắt buộc khi học Gymnasium.
– Gesamtschule (dành cho lớp 5-12 hoặc 5-13) trực thuộc bang, là sự kết hợp của ba loại hình trên.
Cấp bậc sau phổ thông
Cấp bậc giáo dục này được chia thành loại trường dạy nghề và trường đại học.
– Berufsschule (trường dạy nghề – từ 2 đến 3 năm): không thuộc hê thống giáo dục công lập nhưng lại được đầu tư và bảo trợ bởi chính phủ liên bang. Berufsschule kết hợp giữa giáo dục lý thuyết và học nghề. Sau khi hoàn thành chương trình, học viên sẽ được cấp một bằng chuyên sâu về lĩnh vực dịch vụ hoặc kỹ thuật đó.
Đại học ở Đức cũng được chia thành hai loại chính:

 • Hệ thống các trường đại học tổng hợp : các chương trình giảng dạy luôn phải được tuân thủ và định hướng theo nghiên cứu dựa trên nguyên tắc: “Thống nhất trong nghiên cứu và giảng dạy”. Hệ thống những trường này luôn đóng vai trò nòng cốt trong giáo dục đại học Đức từ trước đến nay.
 • Hệ thống các trường đại học khoa học ứng dụng: Chương trình đào tạo định hướng thực tiễn, chuyên sâu vào kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng chuyên môn. Các chương trình đào tạo luôn được tổ chức, sắp xếp chặt chẽ nên thời gian học tập được rút ngắn hơn (thông thường là 4 năm). Đặc biệt sinh viên của các trường ứng dụng có thể dễ dàng xin việc sau khi tốt nghiệp vì phần lớn các doanh nghiệp Đức đều muốn tuyển dụng những nhân viên có tay nghề và thực hành giỏi, kể cả các sinh viên quốc tế du học tại Đức.
  ƯU ĐIỂM CỦA NỀN GIÁO DỤC ĐỨC
  Hệ thống giáo dục Đức là một hệ thống mở, học sinh có thể thay đổi loại hình đào tạo, chương trình học theo khả năng của bản thân. Các học sinh có thể tham gia chương trình đào tạo kép, kết hợp giữa học kiến thức và làm việc thực hành tại các doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ cả kiến thức lẫn kỹ năng để tìm được một công việc tốt trong tương lai.
  Các học sinh ở các trường trung học sau khi tham gia học các trường học nghề có thể học tại các lớp học bổ túc để lấy bằng tốt nghiệp phổ thông, nếu có bằng tốt nghiệp phổ thông thì có thể nộp đơn vào bất kỳ trường đại học hoặc cao đẳng nào.
  Luật pháp Đức quy định rằng giáo dục cần được cung cấp cho tất cả mọi người và tất cả mọi người đều có quyền được tiếp nhận sự giáo dục đầy đủ. Vì vậy, trong nhiều lĩnh vực học phí đã được bãi bỏ và trong các lĩnh vực khác thì mức học phí là rất nhỏ.
  Đối với một số ngành như y khoa, luật và dược sĩ cũng như giáo viên các sinh viên sẽ phải vượt qua các kỳ thi quốc gia khác được quy định trước khi tốt nghiệp. Sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ, sinh viên có thể tiếp tục theo đuổi chương trình Tiến sĩ. Bằng tốt nghiệp tại các trường đại học Đức được công nhận trên toàn thế giới. Chất lượng giáo dục của các trường đại học Đức được đánh giá rất cao trên trường quốc tế.

Đăng ký tư vấn

Bạn hãy để lại thông tin ở dưới đây để được tư vấn miễn phí nhé!

Trụ sở Hà Nội: Toà Golden Palace, 54 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội
Văn phòng Miền Nam: Số 57 Nguyễn Cơ Thạch, An Lợi Đông, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
Trung tâm đào tạo Cen Global Academy: - Cơ sở Hà Nội: Tầng 4, Tòa nhà Golden Palm, Số 21 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. - Cơ sở HCM: Khu phức hợp Vivian Park - Lô T5-2 và Lô T6, Đường D11B, Khu Công Nghệ Cao, phường Tăng Nhơn Phú B, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0848.00.62.68
Copyright 2023 by duhockep.vn