Trang chủ / Tin tức / Đào tạo / Học bổng chính phủ Đức – Cánh cổng cho tương lai tươi sáng

Học bổng chính phủ Đức – Cánh cổng cho tương lai tươi sáng

Đăng lúc

Nhằm mục tiêu thu hút nhiều hơn nữa du học sinh quốc tế đến Đức, quốc gia này đã ban hành nhiều chính sách và học bổng ưu đãi cho người nước ngoài. Trong đó, học bổng có giá trị và được quan tâm nhất chính là Học bổng Chính phủ Đức (DAAD). Vậy học bổng này đem lại những lợi ích gì và điều kiện để giành nó như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Học bổng chính phủ Đức là gì?


Học bổng du học Đức, hay còn gọi là DAAD – The German Academic Exchange Service cung cấp nhiều loại học bổng từ chính phủ dành cho nhiều bậc học khác nhau. Hiện tại học bổng chính phủ Đức này có nhiều khóa như khoa học – kỹ thuật, ngôn ngữ, kinh tế, luật, nghệ thuật, thể thao, âm nhạc. Quy trình xét tuyển học bổng chính phủ Đức cũng rất khó khăn, nhằm chọn ra những ứng viên ưu tú nhất.
Chương trình trao học bổng chính phủ Đức nhằm tạo điều kiện cho các chuyên gia và cán bộ lãnh đạo tại các nước đang phát triển đã có nhiều năm công tác, tham gia một chương trình học nâng cao chuyên môn trong thời gian một đến hai năm tại một trường đại học tại Đức.
DAAD đã chọn ra nhiều khóa học phù hợp cho các nước đang phát triển. Đối tượng là những ứng viên mà đã có bằng đại học và kinh nghiệm làm việc tại các công ty, doanh nghiệp Việt Nam.


Lợi ích của học bổng Đức nói chung


Hỗ trợ tài chính là một yếu tố quan trọng: học bổng rất cần thiết để giúp người nhận có cuộc sống thoải mái hơn. Vì vậy, học bổng thường bao gồm sinh hoạt phí hàng tháng cũng như là trợ cấp sách bảo hiểm y tế hoặc dịch vụ chăm sóc trẻ em.
Bên cạnh đó những hỗ trợ tài chính, một số quỹ học bổng còn hỗ trợ các bạn sinh viên với các bài hội thảo, bài giảng, khóa học tiếng và các cơ hội giáo dục và thực tập khác. Đây chính là những cơ hội giúp các bạn trau dồi kỹ năng và kiến thức của mình bên cạnh việc học ở trường.
Bạn sẽ được tham gia các chương trình và các buổi gặp mặt với những người đã từng được nhận học bổng để trao đổi cũng như nhận được sự cố vấn tận tình. Học bổng không chỉ mang đến lợi ích ngắn hạn mà còn kiến tạo con đường phát triển sự nghiệp tương lai của bạn, thông qua việc kết nối bạn với những người chung chí hướng và các mối quan hệ giá trị.


Điều kiện xin học bổng chính phủ Đức


– Không quá 36 tuổi lúc nộp đơn
– Có bằng cử nhân, kỹ sư và đã có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan đến khóa học.
– Có giấy xác nhận của cơ quan đang công tác về việc ủng hộ, đồng ý cho đi học và sẵn sàng tiếp nhận lại khi quay trở về sẽ được ưu tiên xét duyệt.

Các yêu cầu khác:
– Nếu học chương trình tiếng Đức, trình độ yêu cầu: DSH-2 hay TestDaF4 trước khi nhập học. Nếu ứng viên chưa đủ trình độ tiếng Đức, ứng viên cũng được cấp thêm một học bổng 6 tháng để học tiếng Đức cấp tốc.
– Các khóa học bằng tiếng Anh yêu cầu trình độ tối thiếu TOEFL (550 điểm)/IELTS (6.0) hoặc tương đương khi nộp đơn. Các ứng cử viên này sẽ được cấp thêm một học bổng 2 tháng để học tiếng Đức cấp tốc.
Mức học bổng trong chương trình này tương đương với các học bổng khác của DAAD: các khóa học cho hệ thạc sỹ là 750 EUR hàng tháng, các khóa đào tạo tiến sĩ là 1.000 EUR hàng tháng, chưa kể các phụ cấp hay trợ cấp khác.
Kinh nghiệm nộp hồ sơ
Cách tốt nhất là nộp hồ sơ trực tiếp qua trường và một hồ sơ tối đa 2 trường. Bên trường đại học ở Đức sẽ xem xét và phỏng vấn ứng viên để lấy học bổng DAAD. Thông thường mỗi trường sẽ có những chỉ tiêu nhất định cho mỗi năm.
Bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để đăng ký nhận học bổng tại các trường như sau:
– Application form cho chương trình học và 1 application form cho học bổng
– Personal Statement (bài luận cá nhân)
– Research Proposal (Tùy ngành học)
– Curriculum vitae ( CV )
– 2 thư giới thiệu học thuật
– Bằng đại học, bảng điểm, chứng chỉ tiếng Anh/Đức
– Hợp đồng lao động bằng tiếng Anh/Đức
Thời gian nộp học bổng hợp lý là vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10, bạn nên xem lịch trường để nộp càng sớm càng tốt.
Bạn sẽ nhận được lịch đặt hẹn phỏng vấn online, sau đó chương trình được gửi qua mail cho bạn. Tuy nhiên đến tháng 1 bạn mới nhận được thông tin chính xác.
Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác để bạn tăng khả năng giành học bổng, đó là kinh nghiệm làm việc. Bạn cần tham gia một số dự án quốc tế hoặc làm việc tại các công ty mang tính chất quốc tế. Điều này cho thấy khả năng của bản thân cũng như những kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế của mình. Hoặc cũng có thể tham gia một số khóa training course phát triển kiến thức chuyên môn cũng như kiến thức cho tương lai.
Trên đây là những gì bạn cần nắm được về gói học bổng của Chính phủ Đức. Hãy đưa ra quyết định sáng suốt để bắt đầu chạm đến những giấc mơ của bạn.

Đăng ký tư vấn

Bạn hãy để lại thông tin ở dưới đây để được tư vấn miễn phí nhé!

Trụ sở Hà Nội: Toà Golden Palace, 54 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội
Văn phòng Miền Nam: Số 57 Nguyễn Cơ Thạch, An Lợi Đông, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
Trung tâm đào tạo Cen Global Academy: - Cơ sở Hà Nội: Tầng 4, Tòa nhà Golden Palm, Số 21 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. - Cơ sở HCM: Khu phức hợp Vivian Park - Lô T5-2 và Lô T6, Đường D11B, Khu Công Nghệ Cao, phường Tăng Nhơn Phú B, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0848.00.62.68
Copyright 2023 by duhockep.vn