Trang chủ / Tin tức / Văn hóa / Những điều bạn cần biết về thi bằng lái ô tô tại Đức

Những điều bạn cần biết về thi bằng lái ô tô tại Đức

Đăng lúc

Đức là quốc gia nổi tiếng về công nghiệp ôtô và mạng lưới cao tốc Autobahn lớn nhất thế giới. Chính vì vậy, sở hữu một chiếc ôtô tại Đức là điều tương đối dễ dàng. Nhưng liệu sự dễ dàng đó có áp dụng với việc lấy bằng lái xe hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Ở Đức, quy trình thi bằng lái xe ô tô được tổ chức theo các hạng khác nhau tùy thuộc vào loại phương tiện và mục đích sử dụng. Các hạng bằng lái chính ở Đức bao gồm hạng B, hạng BE, và hạng A (cho xe máy, moto). Trong phạm vi bài viết này, chúng ta chỉ tìm hiểu về hai loại bằng đầu tiên.

Về cách phân hạng bằng lái xe tại Đức, cách phân hạng và những phương tiện bạn có thể điều khiển được liệt kê như sau:
Hạng B:
Được phép điều khiển: Các loại phương tiện có trọng lượng không quá 3,5 tấn và có thể chở tối đa 8 hành khách (ngoại trừ người lái xe).
Không được phép: Không được điều khiển các loại xe quá trọng lượng và số hành khách quy định.
Hạng BE:
Được phép điều khiển: Nếu bạn có bằng lái hạng B và muốn có thể điều khiển các xe ô tô kéo theo rơ moóc hoặc xe có trọng lượng toàn bộ (GVWR) vượt quá 3,5 tấn; các ôtô chở trên 8 hành khách.
Không được phép: Không có hạn chế cụ thể về số lượng hành khách hoặc trọng lượng phương tiện.


Quy trình thi bằng lái xe tại Đức
Để có thể được phép thi sát hạch lái xe tại Đức, bạn phải đảm bảo các yếu tố sau:
Bạn có thể thi bằng lái xe ô tô ở Đức nếu bạn đáp ứng các yêu cầu sau đây:
Bạn phải đủ 18 tuổi.
Có một giấy phép lái xe tạm thời (giấy phép lái xe học tập) trong ít nhất 6 tháng.
Có một chứng chỉ sơ cấp cứu.
Có một chứng chỉ lý thuyết lái xe ô tô.
Có một chứng chỉ thực hành lái xe ô tô.
Tất cả mọi người muốn thi (kể cả lần đầu hoặc thi đổi bằng) đều phải đăng ký ở một trường dạy lái xe. Những người học lần đầu thì việc tham gia học lý thuyết là bắt buộc. Những người thi đổi bằng không bắt buộc phải tham gia học lý thuyết mà có thể luyện thi online bằng tài khoản được cung cấp bởi trường dạy lái xe. Những người nước ngoài có thể thi lý thuyết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Bộ đề luyện thi lý thuyết sẽ gồm hơn 1.000 câu hỏi, đề thi 30 câu. Sau khi thi đậu lý thuyết thì mới được sắp xếp học thực hành.
Thời lượng học thực hành sẽ do thầy giáo quyết định, tùy vào việc bạn học nhanh hay chậm. Lúc nào thầy dạy thực hành thấy bạn đã sẵn sàng cho việc thi thì mới cho thi. Bạn sẽ phải trả tiền cho mỗi giờ học thực hành đó, giá tùy trường và tùy vùng nhưng thông thường khoảng 30-40 Euro. Đối với một người mới bắt đầu từ đầu, thông thường sẽ phải trả ít nhất là 2.000 Euro để có bằng lái xe.
Về nội dung thi, ở bài thi lý thuyết, phần này kết hợp kiểm tra lý thuyết và cả xử lý tình huống trên video. Bài thi tương đối khó, đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian để học và ôn thi. Sau khi làm đúng 27/30 câu là bạn đã thi đỗ phần lý thuyết. Từ đó, các trung tâm sẽ sắp xếp thời gian để bạn thi thực hành (khoảng 3 – 6 tháng sau bài thi lý thuyết).
Phần thi thực hành khoảng 45 phút, có thể ngắn hơn nếu giám thị thấy có đủ lý do để cho bạn trượt. Trên xe, thầy giáo dạy bạn ngồi ghế trước, giám thị ngồi phía sau. Bạn sẽ phải lái trong phố, đường nông thôn và trên cao tốc Autobahn. Phần thi thực hành thường bao gồm các phần lái xe trong khu dân cư, lái xe ở đường nông thôn và lái xe trên cao tốc. Giám thị chấm điểm thường sẽ ngồi ghế sau của xe bạn. Việc chấm điểm phụ thuộc vào việc bạn tuân thủ các biển báo, đèn giao thông hay di chuyển trong đô thị và đường trường có đủ văn minh và lịch sự hay không.
Chính vì thế, việc có được bằng lái xe tại Đức không hề đơn giản. Nhưng lý do đằng sau nó rất chính đáng: bạn phải có đủ kiến thức, kinh nghiệm cũng như có một văn hóa giao thông chỉn chu, để di chuyển trên đường nhanh chóng mà văn minh nhất. Điều đó xây dựng nền văn hóa giao thông đặc biệt tốt tại Đức. Chính hệ thống giao thông tốt và có văn hóa của Đức là một trong những yếu tố thu hút nhiều người đến học tập và làm việc tại nước này mỗi năm.

Đăng ký tư vấn

Bạn hãy để lại thông tin ở dưới đây để được tư vấn miễn phí nhé!

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, Tòa nhà Golden Palm, Số 21 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
Văn phòng Miền Nam: Khu phức hợp Vivian Park - Lô T5-2 và Lô T6, Đường D11B, Khu Công Nghệ Cao, phường Tăng Nhơn Phú B, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
Trung tâm đào tạo Cen Global Academy: - Cơ sở Hà Nội: Tầng 4, Tòa nhà Golden Palm, Số 21 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. - Cơ sở HCM: Khu phức hợp Vivian Park - Lô T5-2 và Lô T6, Đường D11B, Khu Công Nghệ Cao, phường Tăng Nhơn Phú B, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0848.00.62.68
Copyright 2023 by duhockep.vn