Trang chủ / Tin tức / Văn hóa / Những điều cần lưu ý khi làm thêm tại Đức

Những điều cần lưu ý khi làm thêm tại Đức

Đăng lúc


Khi có ý định đi làm thêm tại Đức bạn cần phải lưu ý một số điều. Trường hợp bạn cố ý vi phạm có thể bị trục xuất về nước. Cùng theo dõi bài viết sau để có thêm thông tin!
Quy định
Đối với sinh viên nước ngoài sẽ có 2 lựa chọn giờ làm theo quy định của luật pháp Đức. Thứ nhất, là làm 120 ngày/năm, với 8 tiếng/ngày. Thứ hai, làm 240 ngày/năm, với 4 tiếng/ngày. Ngoài ra tùy thời điểm doanh nghiệp hoặc quy định của doanh nghiệp, lúc đó doanh nghiệp sẽ có các điều chỉnh riêng. Để đảm bảo hiệu suất học tập, sinh viên không được làm việc quá 20 giờ/tuần.

Lưu ý, các sinh viên năm đầu học dự bị sẽ chỉ được làm thêm vào kì nghỉ. Sinh viên mới học tiếng và chưa có trường nào nhận thì sẽ không được phép đi làm thêm.
Đối với sinh viên du học kép, do đã có thực hành tại cơ sở đào tạo nên chỉ được phép đi làm 10 tiếng/tuần. Bắt buộc bạn phải khai báo với doanh nghiệp về công việc làm thêm của mình. Bạn chỉ được làm thêm khi doanh nghiệp đồng ý do ký hợp động làm thêm sẽ ảnh hưởng đến bậc thuế mà doanh nghiệp phải đóng cho bạn.
Các loại giấy tờ cần có khi làm thêm tại Đức
Giấy phép lao động
Du học sinh cần có giấy phép của Sở Lao động và Sở Ngoại kiều theo điều số 16 luật Cư trú của Đức.
Bạn cần các sở cho phép mới có thể đi làm thêm

Mã số thuế, mã số hưu trí

Bất kỳ ai sống tại Đức đều phải có mã số thuế. Mã số thuế và mã số hưu trí sẽ được cấp khi bạn đăng ký tạm trú tại Đức. Để mở tài khoản ngân hàng tại Đức, bắt buộc phải có mã số thuế. Thế nên nếu bạn không nhận được 2 mã này thì bạn nên lên website của sở thuế xin cấp lại.

Thuế
Nếu bạn là sinh viên và có mức thu nhập dưới 450 Euro/tháng thì không cần đóng thuế. Ngược lại, thu nhập của bạn trên 450 Euro/tháng thì bạn phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế theo quy định. Bên cạnh thuế thu nhập, bạn sẽ phải trả thêm các khoản như phí lương hưu, bảo hiểm thất nghiệp,…

Đối với các bạn du học nghề, mức lương trợ cấp theo quy định sẽ được tính theo thuế bậc 1. Trường hợp bạn làm không quá 10 giờ/tuần với thu nhập dưới 450 Euro/tháng thì không cần đóng thuế. Còn nếu cao hơn mức 450 Euro thì sẽ đóng thuế theo bậc 6.

Một số công việc làm thêm tại Đức
Hỗ trợ giảng dạy tại trường

Bạn sẽ phải thực hiện các công việc như đánh dấu bản sao giúp giáo sư, chuẩn bị và sắp xếp các tài liệu… Đây là công việc mà các sinh viên rất thích làm. Vì ngoài tính chất công việc khá dễ ra thì thông qua việc làm này các bạn sẽ được gặp gỡ tiếp xúc với các giáo sư nổi tiếng và sẽ học hỏi được rất nhiều.

Phục vụ quán cà phê

Khi tham gia công việc này thì tính chất công việc không khác mấy ở Việt Nam. Nhưng lợi ích chính của nghề phục vụ sẽ giúp bạn có thể giao tiếp tiếng Đức tốt hơn, đồng thời tạo nhiều mối quan hệ trong cuộc sống. Với không gian cà phê, sẽ giúp bạn thư thái hơn sau những giờ học tập.

Trông trẻ

Đây là công việc khá khó đối với các bạn trẻ, bởi hầu hết bạn chưa có kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn có tình yêu đặc biệt dành cho trẻ nhỏ và công việc nhà thì bạn nên xin vào công việc này nhé

Trợ lý cho doanh nghiệp

Công việc này mang lại mức lương khá cao, đồng thời giúp các bạn tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên bạn chỉ được phép làm công việc này trong 1 năm.

Học tiếng và Du học kép tại Đức ở đâu uy tín?


Học tiếng Đức không chỉ đơn giản là học một ngôn ngữ mới. Đối với nhiều người, nó đồng nghĩa với việc mở ra một cửa ngang vào một thế giới mới, với cơ hội học tập và làm việc tại Đức – một trong những nền kinh tế mạnh mẽ và văn hóa đa dạng nhất thế giới. Để giúp học viên của mình thực sự sẵn sàng cho cuộc hành trình này, Học Viện Cen Global Academy đã áp dụng mô hình giảng dạy mô phỏng làm việc thực tế, hay còn gọi là Work-Based Learning (WBL), trong việc dạy tiếng Đức.
Cen Global Academy là địa chỉ tin cậy cho các bạn trẻ đang nuôi ước mơ bước ra thế giới với chương trình du học kép tại Đức. Với Đội ngũ giảng viên chất lượng, uy tin, phương pháp đào tạo chuẩn quốc tế, Cen Global Academy tạo nền tảng vững chắc, mang đến vô vàn cơ hội học tập, phát triển sự nghiệp tương lai cho các bạn trẻ trên hành trình du học kép tại Đức

Đăng ký tư vấn

Bạn hãy để lại thông tin ở dưới đây để được tư vấn miễn phí nhé!

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, Tòa nhà Golden Palm, Số 21 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
Văn phòng Miền Nam: Khu phức hợp Vivian Park - Lô T5-2 và Lô T6, Đường D11B, Khu Công Nghệ Cao, phường Tăng Nhơn Phú B, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
Trung tâm đào tạo Cen Global Academy: - Cơ sở Hà Nội: Tầng 4, Tòa nhà Golden Palm, Số 21 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. - Cơ sở HCM: Khu phức hợp Vivian Park - Lô T5-2 và Lô T6, Đường D11B, Khu Công Nghệ Cao, phường Tăng Nhơn Phú B, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0848.00.62.68
Copyright 2023 by duhockep.vn